“LỘ” có gì lạ?

Từ ngày 09/04/2021 đến 15/04/2021, triển lãm kiến trúc và nghệ thuật đương đại “LỘ” sẽ được tổ chức tại 282 Workshop tại địa chỉ 156 Phú Viên, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội bởi nhóm kiến trúc sư (KTS) WEPLAY.

Sự kiện là sự giao thoa của nghệ thuật kiến trúc cùng các loại hình nghệ thuật đương đại khác với sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ tên tuổi như Ngô Hồng Quang, ca sĩ Hà Lê, nghệ sĩ Broadway Jazz Linh An, nhà điêu khắc Vũ Bình Minh, nghệ sỹ Nguyễn Đức Phương. Sự kiện cũng giới thiệu đến khán giả thủ đô chuỗi hội thảo, tọa đàm và các buổi trình diễn âm nhạc, v.v. Giống như cái tên “LỘ”, triển lãm mang tới những con đường nghệ thuật khác nhau không chỉ của các kiến trúc sư và các nghệ sỹ đương đại, mà còn là con đường chung của những người làm nghệ thuật. Các tác phẩm trưng bày và các buổi biểu diễn viết nên câu chuyện về hành trình bất tận, không ngừng tiếp thu cái mới, không ngừng sáng tạo, không bỏ cuộc, luôn tiên phong.

WEPLAY là một nhóm tập hợp 11 lãnh đạo các văn phòng kiến trúc nổi tiếng tại Hà Nội. Sân chơi kiến trúc của nhóm WEPLAY là cuộc chơi sáng tạo hết mình, chơi hết mình, phiêu trong sự sáng tạo bất tận. Triển lãm đầu tiên của WEPLAY mang tên “PHÙ SA” vào tháng 03/2019 đã được các KTS thực hiện chuyên nghiệp từ cách trưng bày đến các tác phẩm triển lãm, các tọa đàm chuyên đề. Không khó lý giải việc WEPLAY Exhibition Pavilion 2019 đã xuất sắc được trao giải thưởng Ashui – Kiến trúc sư của năm 2019 và giải thưởng Công trình nội thất của năm với Triển lãm Phù sa của nhóm WEPLAY.

Theo ông Hoàng Thúc Hào, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam: “Đây là triển lãm lần thứ hai của nhóm WEPLAY, gồm 11 bạn trẻ sung sức, hướng thượng, nhiều khát vọng. LỘ là đường, con đường bất tận, không có hồi kết. Trong không khí trầm lắng bởi dịch corona, khi các sự kiện kiến trúc trong khu vực và quốc tế (như Liên hoan KTS trẻ Việt Nam, Đại hội KTS thế giới UIA) đều đã hoãn lại, thì ở một góc nhỏ bé, trong xưởng cơ khí ngay bên sông Hồng, cách hồ Gươm không xa, người ta đang chế ra một loại vắc-xin, mang tên “LỘ”, một loại vắc-xin do các KTS và nghệ sỹ trẻ phát minh, để thổi một không khí mới mẻ, tươi vui đến cho xã hội trong một bối cảnh cuộc sống nhiều u buồn. Tôi tin chắc rằng, hiệu quả của vắc xin “LỘ” sẽ được minh chứng sau 07 ngày nữa. Mời các bạn đến để thử nghiệm loại vắc-xin này – liều vắc-xin không cần đến 02 tháng mới hữu dụng như vắc-xin thông thường…”. 

Không gian triển lãm PHÙ SA lấy ý tưởng từ nước sông Hồng, con sông lớn nhất ở miền Bắc Việt Nam để truyền tải thông điệp về tinh thần học hỏi trong triết học phương Đông: Nước ở nơi thấp mà trở thành một biển lớn; Người biết cách cúi xuống để trưởng thành, biết hạ mình để vươn lên, thu nhân những tinh hoa của người khác mà trở nên thông tuệ.

Tiếp sau sự thành công của triển lãm PHÙ SA, nhóm WEPLAY tiếp tục tổ chức một triển lãm chung mang tên “LỘ” được khai mạc vào 09/04/2021 tại 282 Workshop. Đến với “LỘ”, người xem sẽ tham gia vào một không gian kiến trúc đa dạng thể loại và sắc màu, nơi mỗi tác phẩm đều mang một câu chuyện của sự say nghề, trân trọng con người, trân trọng tính bản địa, nghiêm túc trong hoạt động chuyên môn. Qua đó, đem đến cái nhìn tổng quát về nghệ thuật đến cho người xem trên tổng số 10 tác phẩm kiến trúc được trưng bày. Mê cung sáng tạo của “LỘ” lần lượt dẫn khán giả đi từ công trình “Phương án thiết kế Mốc Km số 0 của Hà Nội” (ACCESS Design lab), công trình kiến trúc phá vỡ giới hạn bởi các kích thước hình học hữu hạn (TOOB studio), dự án khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc (Ray Architecture Vietnam), loạt dự án lấy cảm hứng từ thiên nhiên (Idee Architects), công trình được lấy cảm hứng từ những hình khối tổ hợp theo quy tắc chuyển tiếp liên tục, công trình nhà nghỉ dưỡng với ngôn ngữ kiến trúc nông thôn hiện đại (Studio 102), dự án nhà máy chế biến và sản xuất gỗ và các sản phẩm từ gỗ với thiết kế đa dạng về hình khối xoay quanh tiêu chí “Tuần hoàn” và “Bền Vững” (282 Design Studio), v.v. Các thiết kế của các văn phòng đều hướng tới những giá trị tích cực cho cộng đồng. Đó đều là những đứa con tinh thần được đúc kết và xây dựng trong suốt hành trình các KTS khám phá về con người, về lý do mà kiến trúc tồn tại và mang lại giá trị, về “chân – thiện – mỹ” cũng như hành trình vượt qua những “cản trở” để “cháy” hết mình và ghi dấu ấn với nghề.

Công trình “The Puddle” – vũng nước mưa trên cát là một nhà hàng kết hợp bể bơi được đặt ngay trên mái nhà, nằm trong loạt dự án lấy cảm hứng từ thiên nhiên hay “Learning from Nature and History” (Idee Architects) bao gồm “Hidden Spa” được ẩn giấu trong đồi cát và trở thành ốc đảo xanh giữ nước, “The Mountain” với không gian trải nghiệm lấy cảm hứng từ các hang động tự nhiên.

“LỘ” không chỉ đơn thuần là một triển lãm kiến trúc mà còn là sự giao thoa của những loại hình nghệ thuật khác nhau trong đó có điêu khắc. Đến với triển lãm “LỘ”, nhà điêu khắc Vũ Bình Minh giới thiệu một tác phẩm sử dụng vật liệu thép xây dựng mang tên “Cổng trời”. Các tác phẩm từ thép thực sự rất nặng, tuy nhiên người xem lại thấy có vẻ nhẹ nhàng như những áng mây trên bầu trời rộng lớn. Nếu “LỘ” là con đường nghệ thuật, lựa chọn của mỗi cá nhân thì cổng trời giống như cánh cửa mở ra những con đường nghệ thuật đó.

Tác phẩm điêu khắc “Cổng trời”, 1 trong 2 tác phẩm mang đến triển lãm “LỘ” bởi nhà điêu khắc Vũ Bình Minh

Triển lãm “LỘ” không chỉ là nơi khán giả đắm chìm trong nghệ thuật kiến trúc, mỗi ngày, triển lãm sẽ đưa người xem đến với các hoạt động nghệ thuật khác nhau, khai mạc với phong cách broadway jazz trình diễn bởi nghệ sỹ Linh An, tiếp nối với phong cách âm nhạc dân gian đem đến bởi nghệ sỹ Ngô Hồng Quang, và âm nhạc đương đại qua sự thể hiện của ca sỹ Hà Lê và ban nhạc Màu nước.

Sự kiện khai mạc của triển lãm “LỘ” sẽ được mở màn với màn biểu diễn mang phong cách Theatre Jazz Dance của Linh An. Sau khi tận mắt chứng kiến những vở nhạc kịch choáng ngợp, đầy màu sắc tại broadway, như một sự thôi thúc từ bên trong, Linh An quyết định mang Theatre Jazz Dance – phong cách vũ đạo nền tảng của nhạc kịch broadway về quê hương. Cô đã theo đuổi tình yêu với nhạc kịch thông qua khóa đào tạo vũ công tại trường Broadway Dance Center, New York, Mỹ, và sau quá trình rèn luyện, cô và người bạn là diễn viên nhạc kịch – Johnson Brock đã về Việt Nam trong năm 2019, để sáng lập nên diễn đàn Theatre Dance Vietnam. Trong dự án nổi bật vào tháng 10/2020, cô đã hợp tác sản xuất virtual show vũ đạo Broadway “Dancing through…” cùng nhà hát The Tank New York với sự góp mặt của hơn 50 vũ công, biên đạo chuyên nghiệp của sân khấu Broadway và Việt Nam. Tại lễ khai mạc “LỘ”, Linh An mang đến một vở kịch phong cách Broadway thể hiện hành trình sáng tác nghệ thuật của người nghệ sĩ và đề cao tinh thần đồng đội, tinh thần làm việc nhóm. Cũng giống như những con đường được kể qua triển lãm “LỘ”, quá trình sáng tạo một tác phẩm âm nhạc là một con đường không hề bằng phẳng, đều có những khó khăn, chán nản, vất vả và những lúc muốn bỏ cuộc. Nhưng cuối cùng, những cô gái cũng sẽ tới được đích đến của mình. Tiết mục kịch của Linh An còn đề cao tinh thần đồng đội, làm việc nhóm, đây cũng chính là điều đã kết nối 11 người kiến trúc sư trẻ, tài năng lại để thực hiện triển lãm chung mang tên “LỘ”.

Biên đạo múa Linh An biểu diễn khai mạc triển lãm “LỘ”vào tối 09/04 với vở diễn về hành trình tìm kiếm ý tưởng sáng tạo và tinh thần đồng đội trong nghệ thuật

“LỘ” còn có rất nhiều những hoạt động đan xen khác giúp khách mời và những kiến trúc sư của WEPLAY đến gần hơn với người xem. Mỗi ngày đến với triển lãm, người xem sẽ được tham gia và hòa mình vào chuỗi tọa đàm, hội thảo về kiến trúc 360 độ. Hằng ngày, WEPLAY sẽ tổ chức một chuyên đề khác nhau, trong đó, hội thảo Osmo Oil (10/04) sẽ cung cấp kiến thức và đào tạo những nhà sản xuất nội thất về kỹ thuật của dầu lau trên nội thất gỗ, tọa đàm WePlay x Kiến trúc “Đường đến LỘ”, hay hội thảo Elle Decoration – Soulful Interior “Chuyện trò về những phong cách nhiếp ảnh” (11/04), tọa đàm WePlay x Daikin “Công trình kiến trúc – Một cơ thể phải Sống” (13/04) hay “Kiến trúc x Nghệ thuật – ART-chitecture” (với sự tham gia của WEPLAY, NS. Vũ Bình Minh – nhà điêu khắc rên sắt và giấy bồi, NS. Nguyễn Đức Phương – nhà điêu khắc ánh sáng) (14/04) là sự chia sẻ của người trong nghề dưới góc nhìn kiến trúc giao thoa với kỹ thuật và nghệ thuật.

Các tọa đàm, hội thảo là cơ hội để giới chuyên môn hoặc sinh viên các ngành nghệ thuật, kỹ thuật, hoặc thuần túy là người yêu kiến trúc, nghệ thuật nói chung có thể lắng nghe các chuyên gia trong ngành chia sẻ về chủ đề mà họ quan tâm. Nằm trong khuôn khổ triển lãm “LỘ” của nhóm KTS WEPLAY, các tọa đàm, hội thảo mở cửa cho công chúng tham dự để cùng lúc nhìn ngắm thành quả hoạt động sáng tạo của 11 văn phòng kiến trúc xuất sắc tại Hà Nội, song hành cùng các hoạt động văn hoá, nghệ thuật khác diễn ra trong suốt tuần lễ triển lãm.

Lịch trình cụ thể của các hoạt động nằm trong khuôn khổ triển lãm:

  • 09.04.2021 18h00 – 21h00 Khai mạc Triển lãm – Nghệ sĩ Broadway Jazz Linh An
  • 10.04.2021 08h30 – 14h00 Workshop Osmo Oil | 15h00 – 17h00 Nghệ sĩ âm nhạc Ngô Hồng Quang
  • 11.04.2021 09h30 – 11h00 Talkshow WePlay x Kiến trúc – “Đường đến LỘ” | 13h30 – 17h00 Elle Decoration – Soulful Interior “Chuyện trò về những phong cách nhiếp ảnh”
  • 13.04.2021 10h00 – 11h30 WePlay x Daikin – Kiến trúc x Kĩ thuật “Công trình kiến trúc – Một cơ thể phải Sống” | 19h00 – 21h00 Đêm nhạc Hà Lê & ban nhạc Màu nước
  • 14.04.2021 09h30 – 11h00 Talkshow WePlay x Vũ Bình Minh x Nguyễn Đức Phương – “Kiến trúc x Nghệ thuật – ART-chitecture”
  • 15.04.2021 18h00 – 21h00 Bế mạc Triển lãm

Những nhà tài trợ đã đồng hành trong quá trình thực hiện Triển lãm lần này: Điều hòa Daikin, Thiết bị điện Jung, Nội thất Eleganz, Đèn Alis, Tủ bếp ideAZ, Cửa và phụ kiện Roto, Dầu lau Osmo, Gạch Vietceramic, Đá Vicostone, Sàn Okofloor.

Thông tin liên hệ báo chí:

Ms Phạm Nhật Nga
Email: nga.pham@creatio.vn
Mobile: 0986 386 867

——————————————————————————

THÔNG TIN THAM KHẢO:

  • VỀ WEPLAY:

WEPLAY là tập hợp 11 lãnh đạo các văn phòng thiết kế kiến trúc hành nghề tại Hà Nội, như KTS Lê Quang Thạch / Nội thất AVALO, KTS Vương Đạo Hoàng / STUDIO 102, KTS Phạm Thanh Huy / 282 Design Studio, KTS Nhâm Chí Kiên / APDI, KTS Trần Ngọc Linh / Idee Architects, KTS Hồ Mộng Long / HML Architecture, KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa / Nghia Architect, KTS Nguyễn Hồng Quang / TOOB Studio, KTS Nguyễn Thái Sơn / SAA, KTS Trần Quang Trung / ACCESS Design Lab, KTS Hoàng Minh Tuệ / Ray Architecture Vietnam. Mỗi thành viên của WEPLAY đều đã chọn cho mình một con đường riêng, nhưng thật may mắn những con đường đó lại có cơ duyên giao vào nhau. Ở những khoảnh khắc giao thoa, các KTS đã có cơ hội để hiểu hơn về bản thân, hiểu về nhau và hơn thế nữa là nhìn sâu bên trong chính mình, để mỗi người trưởng thành hơn và cống hiến cho nghề nhiều hơn. Triển lãm WEXHIBITION – LỘ là một khoảnh khắc như vậy, ở đó không phải là nơi để trưng bày những sản phẩm kiến trúc hay tôn vinh mỗi thành viên, triển lãm là một trải nghiệm mà mỗi người tham quan sẽ tự khám phá sự lạc lối hay điểm đến thông qua ngôn ngữ kiến trúc khi nó được kết hợp cùng các bộ môn nghệ thuật khác.

Nhóm KTS WEPLAY tại lễ khai mạc triển lãm “LỘ”

  • THIẾT KẾ VÀ SẮP ĐẶT KHÔNG GIAN TẠI TRIỂN LÃM “LỘ”

Địa điểm triển lãm là tầng 1 của một xưởng cơ khí rộng khoảng 500m2. Toàn bộ thời gian xây dựng cần thiết để sắp đặt toàn bộ triển lãm là trong vòng năm ngày. Đặc biệt, kiến ​​trúc triển lãm không được ảnh hưởng trên sàn, trần hoặc tường của phòng trưng bày, do đó, khi tháo rời không ảnh hưởng đến phòng trưng bày. Cấu trúc ngăn chia và tạo lập không gian sử dụng hệ thép độc lập làm kết cấu, mành tre truyền thống làm chất liệu. Tại mỗi không gian trưng bày, khách thăm quan sẽ thưởng lãm tác phẩm thông qua một lỗ nhỏ xuyên thấu để nhìn vào bên trong.

Gian trưng bày điển hình (lát cắt dọc)

Triển lãm LỘ chia làm hai khu vực: Khu Trưng bày và khu Sự kiện. Nếu khu Trưng bày là sự dẫn dắt khỏi hành trình thì khu Sự kiện là nơi vỡ òa của cảm xúc. Hai khu vực được nối với nhau bởi Pavilion, một mô hình kiến trúc độc đáo hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm cho người thăm quan khi vừa bước ra khỏi hành trình.

Trong khuôn viên 500m2 và trên một mặt sàn duy nhất, các KTS đã tái tạo không gian, ngăn chia, xếp đặt các lối đi, và mang đến một trải nghiệm mới trong việc trưng bày sản phẩm. Đến với “LỘ”, tức con đường hay hành trình, người xem như bước vào một mini game trong thiết kế lối đi này. Thông qua trưng bày các sản phẩm, người xem sẽ được xuyên qua những đoạn đường giao nhau hay nhìn thấy những đích đến thật gần nhưng không thể chạm tới, để rồi choáng ngợp trước đích đến cuối cùng. Giao thông ở đây vẫn tuân thủ giao thông một chiều nhưng không hoàn toàn 100%. Có những “bẫy” nhỏ khiến khách thăm quan cảm thấy bị đi lạc, nhưng “con đường ánh sáng” sẽ dẫn hướng người xem đi qua hệ thống đường hầm đan chéo để tới đích. “Con đường ánh sáng” này được thể hiện xuyên suốt tất cả các lối dọc ngang của triển lãm bằng những ô cửa sổ và tất cả đều dẫn hướng nhìn thẳng về Pavilion, nơi không gian đột ngột mở rộng và ánh sáng hội tụ, tượng trưng cho một “chân trời” giá trị rộng mở hơn.

Không gian sáng tạo tại 282 Workshop sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn và công phu tái tạo để hiện thực hóa khu trưng bày với những lối đi dọc ngang, cắt ngang qua đó là con đường ánh sáng

“LỘ” – mang ý nghĩa là con đường – với những lối đi trong bóng tối được sắp đặt tinh tế dẫn dắt người tham quan qua những trưng bày, dẫn lối đến khu Pavilion nơi ánh sáng vỡ òa, và gửi gắm thông điệp về “hành trình” vươn tới những giá trị nghệ thuật trong mỗi người KTS của WEPLAY. 

Những kiến trúc sư miệt mài làm việc ngày đêm để mang đến cho người xem một bất ngờ ở cuối hành trình, một công trình kỳ vĩ khai thác tính bản địa trong một thiết kế đương đại, tượng hình

Khu pavilion tạo hình con lốc xoáy từ vật liệu mành tre truyền thống, điểm đến cuối hành trình

  • THIẾT KẾ KỶ NIỆM CHƯƠNG 

Là một kỷ vật của chương trình, kỷ niệm chương được xác định là một tác phẩm mang tính biểu tượng. Mỗi thành viên của WEPLAY đều có cá tính riêng, thế mạnh riêng và đã chọn cho mình một con đường riêng trong sự nghiệp. Nhưng khi hội tụ tại “LỘ”, 11 cá tính đó hòa thành một, để tạo nên một tập thể vững chắc. Họa sĩ đã khắc hoạ tinh thần này bằng hình khối kỷ hà – một hình khối cơ bản nhưng ấn tượng đầy cảm xúc. Trong thiết kế kỷ niệm chương của triển lãm, màu ghi được lựa chọn làm màu chủ đạo, do đây là gam trung tính, ẩn dụ cho sự dung hòa các cá tính mạnh, riêng lẻ, hòa trộn trong sự đồng điệu, giao thoa trong cách sống và làm nghề. Danh sách nghệ sỹ tham gia triển lãm được khắc theo phong cách tối giản, tiết chế, gắn kết, để thể hiện rõ tính “tôi trong chúng ta”.

Phần chân đế với chất liệu mica trong suốt còn thể hiện sự “hồn nhiên” trong cách chơi của WEPLAY, còn đỉnh khối được khắc thủng hình biểu trưng của “LỘ” thể hiện niềm hy vọng. Trong vai người khán giả đến xem triển lãm, họ sẽ phải đi qua những “lộ” trong đường hầm và kết thúc hành trình ở cuối đường với sự vỡ òa về ánh sáng và cảm xúc. Tương tự việc tái hiện hành trình của khán giả, thông qua chiếc kỷ niệm chương, khi nhìn từ dưới chân đế lên đỉnh của tác phẩm này, người xem cũng sẽ thấy ánh sáng và “Lộ” ở cuối con đường.

Kỷ niệm chương trong thiết kế thể hiện sự hòa quyện “tôi-ta là một” (nhìn mặt chính diện) và ánh sáng rọi ngược qua phần khắc thủng biểu tượng “Lộ” (nhìn từ mặt đáy lên đỉnh của kỷ niệm chương)

11 cá tính trong một tập thể WEPLAY, cùng nhau làm những dự án chung về nghề và tổ chức những chuyến đi chung cũng vì nghề, đó là một sự nỗ lực của những “sự tự do trong kỷ luật”. 

Xem thêm ảnh về buổi khai mạc tại & các công trình tham gia triển lãm tại đây: